TP.Thuận An: Phấn đấu trở thành trung tâm đô thị dịch vụ


29/10/2020, 16:26 PM

Với mục tiêu đưa đô thị đạt tiêu chí loại I vào năm 2025. TP.Thuận An tiếp tục đầu tư để hoàn thiện hạ tầng, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đô thị dịch vụ của tỉnh.

TP.Thuận An phấn đấu trở thành trung tâm đô thị dịch vụ. Trong ảnh: Một góc đô thị và siêu thị Aeon (TP.Thuận An)

 Hạ tầng hiện đại

Hiện nay, kết nối giao thông của TP.Thuận An với quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh và các tuyến giao thông quan trọng theo quy hoạch giữa hai khu chức năng chính trên địa bàn là khu đô thị - sản xuất - kho bãi (phía đông thành phố) và khu dịch vụ, du lịch (phía tây của quốc lộ 13) rất được chú trọng. Phát triển tuyến đối ngoại và trục chính đô thị như Vành Đai 3 vùng TP.Hồ Chí Minh đã được Bộ Giao thông - Vận tải lấy ý kiến lập báo cáo nghiên cứu khả thi bằng nguồn vốn của Trung ương. Ngoài ra, tỉnh đang lập hồ sơ thiết kế nâng cấp đại lộ Bình Dương (đoạn từ đường Lê Hồng Phong (TP.Thủ Dầu Một) đến cầu Vĩnh Bình); nâng cấp tuyến đường ĐT743a bằng nguồn vốn của tỉnh và doanh nghiệp. Đối với nguồn vốn địa phương, thành phố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 5 công trình với kinh phí hơn 98 tỷ đồng; đang chuẩn bị hồ sơ đầu tư 2 công trình với kinh phí 229,5 tỷ đồng. “Về giao thông đường thủy, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch bến thủy nội địa sông Sài Gòn. Khi triển khai sẽ góp phần phát triển du lịch sinh thái khu vực, vận tải hàng hóa địa phương và vùng phụ cận.

Từ năm 2016 đến nay, TP.Thuận An đã phát triển thêm 47 dự án khu nhà ở, với tổng diện tích khoảng 104,37 ha. Các chủ đầu tư đang triển khai thực hiện, góp phần chỉnh trang đô thị và phát triển nhà ở cho đô thị Thuận An, đồng thời thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ tăng cao. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An, cho biết: “Trong giai đoạn 2020-2025, TP.Thuận An ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để tập trung thực hiện những dự án quan trọng, tạo sự đột phá và có sức lan tỏa lớn, bảo đảm sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước, gắn với lộ trình nâng cấp đô thị. Huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố theo hướng hạ tầng giao thông vận tải phải đi trước một bước, tạo lực cho các ngành dịch vụ phát triển”

Trong 9 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP.Thuận An ước đạt 57.800 tỷ đồng, tăng 16,46% so với cùng kỳ, đạt 73,13% kế hoạch. Thành phố đã cấp 2.494 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình với tổng vốn 464,7 tỷ đồng.


Động lực phát triển

Những năm qua, TP.Thuận An đã không ngừng triển khai các chính sách, giải pháp nhằm khuyến khích, kêu gọi đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ. Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, nhất là các dịch vụ chất lượng cao như logistics, bưu chính viễn thông, tài chính ngân hàng, dịch vụ y tế, du lịch và lưu trú... gắn với các khu công nghiệp, khu dân cư. Hình thành mạng lưới thương mại đa dạng, phong phú, phát triển chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ chất lượng cao. Với những giải pháp trên, TP.Thuận An đã thu hút được các tập đoàn có thương hiệu lớn như Lotte Mart, Aeon, Metro, Thế giới di động, Nguyễn Kim, các bệnh viện quốc tế, trường học, ngân hàng… đến đầu tư. Hiện trên địa bàn thành phố có 5 siêu thị, 7 trung tâm thương mại, 23 chợ theo quy hoạch đã đi vào hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực trong xãhội vềviệc sửdụng hàng Việt Nam, góp phần hỗ trợdoanh nghiệp khai thác tốt thịtrường nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh vàxây dựng uy tín thương hiệu.

“Trong những năm tiếp theo, TP.Thuận An tiếp tục tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng để phát triển dịch vụ, đưa ngành dịch vụ trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của tỉnh”, ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết thêm.

Với những tiềm năng và lợi thế đang có cùng với quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra, tin tưởng trong thời gian tới TP.Thuận An sẽ trở thành trung tâm đô thị dịch vụ của tỉnh.

Nguồn: baobinhduong.vn
 

Ý kiến bạn đọc