Vi bằng là gì? Thủ tục lập vi bằng thừa phát lại mới nhất

Vi bằng là gì? Thừa phát lại nghĩa là gì? Thủ tục pháp lý khi lập vi bằng mua nhà đất như thế nào? Là thắc mắc của nhiều người khi tiến hành mua. đầu tư BĐS. Hãy cùng DKRT.COM.VN tìm hiểu về các trường hợp liên quan đến mua đất chưa có sổ, mua nhà đất có sổ chung nhưng không được ra văn phòng công chứng, đất thổ cư thế chấp ngân hàng trong bài viết dưới đây nhé.

Vi bằng là gì?

Dinh nghia vi bang

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này (quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại).

Bạn Đang Xem: Vi bằng là gì? Thủ tục lập vi bằng thừa phát lại mới nhất

Vi bằng do văn phòng thừa phát lại lập ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có thể kèm theo các hình ảnh, âm thanh, video trong trường hợp xét thấy cần thiết. Trong văn bản đó, thừa phát lại sẽ tiến hành mô tả, ghi nhận lại hành vi đã xảy ra trên thực tế, các sự kiện lập vi bằng mà chính thừa phát lại chứng kiến một cách khách quan, trung thực. 

Tài liệu này sẽ có giá trị làm chứng cứ trước Tòa nếu các quan có phát sinh bất cứ tranh chấp nào liên quan đến sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng đó.

Thừa phát lại là gì?

Dinh nghia thua phat lai

Thừa phát lại là người được nhà nước chỉ định để thực hiện các công việc thực thi pháp luật dân sự, cấp giấy phép và một loạt các công việc khác theo yêu cầu của pháp luật. Cụ thể ở đây là Thừa phát lại lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức về việc ghi lại những sự việc, hành vi có thật mà Thừa Phát Lại là người trực tiếp làm chứng.

Trong giao dịch bất động sản, Thừa Phát Lại sai phạm khi chỉ đăng ký cung cấp tiền, chứng từ mà không xác nhận việc bán bất động sản là chứng từ chứng thực. Vì vậy, mua bán nhà đất theo hình thức lập vi bằng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đặc điểm của vi bằng

Dac diem cua vi bang

Là văn bản do thừa phát lại lập

Theo quy định của pháp luật chỉ có thừa phát lại mới có thể lập vi bằng để ghi nhận các hành vi, sự kiện của các bên yêu cầu. Ngoài thừa phát lại, không có một tổ chức, cá nhân hay cơ quan nào có quyền ghi nhận và lập Vi bằng.

Xem Thêm : Kt3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất 2022

Vi bằng có thể lập vào bất cứ thời gian nào, có thể là sáng trưa hay chiều tối. Vì thế, vi bằng của thừa phát lại luôn đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Tính giá trị của vi bằng

Vi bằng được thừa phát lại lập với mục đích duy nhất đó là tạo lập nên chứng cứ để cá nhân, tổ chức sử dụng trong xét xử hoặc các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại phải đảm bảo tính chính xác và tính khách quan của sự kiện nhằm giúp người dân được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Tại sao phải lập vi bằng

Giao dịch có Vi bằng

Giao dịch không có Vi bằng

 • Thừa phát lại khi lập vi bằng về hành vi, sự kiện thì có mô tả bằng văn bản, quay phim, chụp hình và ghi âm thực tế ngay tại thời điểm lập vi bằng.
 •  Vi bằng được đăng ký tại Sở tư pháp trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập. 
 • Từ hai yếu tố trên nên bản thân Vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao và đã được pháp luật quy định là Nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc của Tòa án và các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Trong thực tế, bạn có thể nhờ 1 người làm chứng cho một giao dịch cụ thể như làm chứng hợp đồng góp vốn, làm chứng cho việc giao nhận tiền đặt cọc…

* Khi phát sinh tranh chấp, tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mời người làm chứng mô tả lại những việc mà họ chứng kiến bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

* Nhưng, lời làm chứng đó có chính xác và đúng sự thật hay không thì cơ quan giải quyết tranh chấp cần cho đối chất, kiểm tra lại trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể nhanh, cũng có thể rất lâu.

Những trường hợp nên lập vi bằng

Khong phai truong hop nao cung lap vi bang
 • Người muốn ghi nhận việc gửi giữ tài sản.
 • Người muốn ghi nhận việc đặt cọc.
 • Lập vi bằng để ghi nhận hiện trạng của tài sản trước khi bị thu hồi.
 • Lập vi bằng để ghi nhận website, thông tin hình ảnh qua mạng internet.
 • Vi bằng ghi nhận phiên họp của Hội đồng quản trị, Đại hội cổ đông, Ban giám đốc công ty, Hội đồng thành viên.
 • Ghi nhận hiện trạng của tài sản do bạn sở hữu trước khi bị ngân hàng thu giữ để xử lý nợ.
 • Ghi nhận lại hiện trạng của tài sản trước khi bị cưỡng chế thi hành án.
 • Ghi nhận những hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội.

Thủ tục lập vi bằng theo quy định của pháp luật

Thu tuc lap vi bang 2022

Tiếp nhận yêu cầu đăng ký

Đầu tiên, bạn đến Văn phòng Thừa phát lại để nộp hồ sơ đăng ký lập vi bằng. Nhân viên của Thừa phát lại sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép (theo Mẫu vi bằng mới nhất 2022)

Thỏa thuận Nội dung Giấy phép

Xem Thêm : Condotel là gì? Tại sao nên đầu tư Condotel Việt Nam

Thỏa thuận được lập thành văn bản với nội dung chính sau đây:

 1. thông tin về các bên: thông tin về người nộp đơn và các bên liên quan. Có thể có nhân chứng.
 2. Tên, địa chỉ của Văn phòng Thừa phát lại, họ và tên của Thừa phát lại.
 3. Nội dung phải được giải quyết: là sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại chứng kiến, xác định.
 4. Địa điểm và thời gian bằng: thời điểm xảy ra sự việc, hành vi. Thời gian và địa điểm rõ ràng và chính xác.
 5. Chi phí khởi kiện: Chi phí cho người khởi kiện phải nộp cho Văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật.
 6. Thỏa thuận ràng buộc: quyền và nghĩa vụ cho hai bên, trường hợp bất khả kháng …
 7. Hình ảnh, video, bằng chứng khác (nếu có)
 8. Thế chấp của Thừa phát lại
 9. Chữ ký của các bên và của thừa phát lại.

Nội dung của tài liệu sẽ được tái hiện với những mô tả cụ thể và chi tiết về các sự kiện và hành vi phải được ghi lại một cách trung thực và khách quan.

Thi hành 

Chúng ta bình đẳng được thực hiện với sự đồng ý và chữ ký của 3 bên. Thừa phát lại có thể mời thêm người làm chứng tham gia việc cấp vi bằng. Lưu ý, chữ ký của Thừa phát lại không được ủy quyền hoặc ký thay.

Chúng ta bình đẳng được làm thành 3 bản chính. Đăng ký 1 bản với Bộ Tư pháp, 1 bản lưu tại văn phòng thừa phát lại và 1 bản gửi cho người yêu cầu.

Đăng ký vi bằng

Dang ky vi bang

Sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp, Thừa phát lại có nghĩa vụ đăng ký vi bằng tại Bộ Tư pháp, nơi đặt trụ sở của Thừa phát lại.

Cấp bản sao

Chỉ giao bản sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản đề nghị cấp bản sao giấy phép liên quan đến việc điều tra, xét xử, thi hành án liên quan đến việc cấp giấy phép.

Quy định về vi bằng chứng nhận mua lại tài sản

Quy dinh ve vi bang

Theo quy định của Đạo luật, các trường hợp các trường hợp đổi trả, không khiếu nại sau đây liên quan đến Thừa phát lại của Tòa án không được vi phạm:

 1. Trong trường hợp lập vi bằng, các hành vi không có sự chứng kiến ​​trực tiếp của Thừa phát lại. Chữ ký thay thế không hợp lệ.
 2. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức yêu cầu cấp giấy phép ghi lại những sự kiện, hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của nhà nước.
 3. Trường hợp thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân hoặc thuộc thẩm quyền công chứng của cơ quan công chứng như: Mua bán nhà đất, quà tặng, tài sản thừa kế nhà, đất …
 4. Vi phạm quy tắc bảo đảm an ninh, quốc phòng, phổ biến tin tức, tài liệu, tiết lộ bí mật quốc gia.
 5. Các trường hợp xâm phạm đời tư, bí mật cá nhân, gia đình, vi phạm đạo đức xã hội.
 6. Các vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và người thân thích gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô, bác, cậu ruột, anh, chị, em ruột, cháu ruột của người ruột thừa tái phát. (hoặc vợ hoặc chồng của Thừa phát lại).
 7. Trường hợp đăng ký sự kiện của cán bộ, công chứng viên, sĩ quan, hạ sĩ quan … Các đơn vị trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân khi thi hành công vụ.
 8. Khi bồi thường đối với những sự kiện, việc làm diễn ra ngoài địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại.

Chi phí lập vi bằng là gì?

Chi phi lap

Chi phí lập vi bằng tùy theo trường hợp sẽ có mức giá khác nhau, thông thường sẽ dao động từ 3 triệu – 6 triệu đồng. Chi phí này có thể sẽ cao hơn nếu nội dung ghi nhận nhiều tài sản bao gồm cả động sản và bất động sản.

Rủi ro trong các giao dịch bất động sản bằng vi bằng

 1. Cần nắm rõ những trường hợp không được làm thẳng như đã liệt kê ở trên. Hơn nữa, sau khi thiết lập bởi vì giấy phép đó phải được đăng ký với Sở Tư pháp thì mới hợp pháp.
 2. Chúng tôi bởi bất động sản không thay thế các giấy tờ chứng thực (hợp đồng). Đây là cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng theo quy định của pháp luật. Giấy phép do đó không phải là cơ sở để sang tên cho người mua, chỉ có giá trị thử thách trước tòa nếu xảy ra tranh chấp.
 3. Trường hợp mua nhà thông qua hình thức vay thế chấp ngân hàng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngân hàng có quyền ép tài sản nếu bạn không trả được nợ + lãi.
 4. Một tài sản, ngôi nhà hoặc mảnh đất, có thể được bán cho nhiều người. Thừa phát lại chỉ có bản sao giấy tờ. Tình trạng này xảy ra khá nhiều nếu bạn chưa hiểu rõ về nhà ở là gì. Do đó, hãy cẩn thận với những chiêu trò như vậy. Phải xem kỹ chứng từ trước khi giao dịch. Ngoài ra, nên chọn những văn phòng thừa phát lại uy tín, tận tâm.
 5. Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà để cho người khác thuê và bán lại nhà. Nhiều người muốn mua nhà giá rẻ với Hình dạng của. Hậu quả là người thuê nhà cầm nhiều tiền bỏ trốn, chủ nhà và người mua nhà dắt nhau ra tòa. Vì vậy, bạn cần hiểu thêm về nhà ở là gì để phòng

Mong rằng với những giải đáp vi bằng là gì của DKRT.COM.VN sẽ giúp ích cho bạn. Vi bằng là một khái niệm rất quan trọng nên bạn cần nắm rõ, việc hiểu được kỹ càng về các thủ tục lập vi bằng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Và tránh được những tình huống tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh ngoài ý muốn.

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận