Thành phố vệ tinh là gì? Đặc điểm, cơ chế và hướng phát triển

Thành phố vệ tinh là gì hiện đang là vấn đề quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Những năm gần đây, những khu đô thị vệ tinh xuất hiện đã giúp giảm áp lực dân cư cho những thành phố lớn, kéo theo những giá đất ở những khu vực quanh thành phố bắt đầu tăng cao. Hãy cùng DKRT.COM.VN tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa của thành phố mới này trong bài viết dưới đây nhé.

Thành phố vệ tinh là gì?

Dinh nghia Satellite city

Thành phố vệ tinh là gì? Thành phố vệ tinh có tên tiếng Anh là Satellite city. Các thành phố vệ tinh nằm trong một khu vực cụ thể, xung quanh các thành phố lớn và chịu một số ảnh hưởng từ thành phố trung tâm. Sự phát triển theo không gian của các thành phố lớn đã sinh ra khái niệm thành phố vệ tinh.

Bạn Đang Xem: Thành phố vệ tinh là gì? Đặc điểm, cơ chế và hướng phát triển

Các khu đô thị được hình thành bởi các cụm dân cư và các khu dân cư. Do đó, các tiện ích mới sẽ ra đời thu hút cư dân về đây sinh sống.

Sự xuất hiện của các đô thị vệ tinh đã giúp giải quyết các vấn đề về dân cư, xã hội, giáo dục, y tế … và giảm bớt áp lực cho đô thị trung tâm.

Đặc điểm của thành phố vệ tinh ở Việt Nam

Dac diem cua khu do thi

Sự hình thành của đô thị vệ tinh là do tác động mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa.

Đặc điểm cơ bản của các thành phố vệ tinh là gần các thành phố lớn, kết nối với thành phố trung tâm bằng hệ thống giao thông hoàn chỉnh và thuận tiện với thành phố trung tâm.

Giữa các thành phố vệ tinh và thành phố trung tâm hầu hết là các vành đai xanh hoặc một diện tích đất nhỏ.

Thành phố vệ tinh bị hạn chế về diện tích phát triển. Không sáp nhập, mở rộng đô thị vệ tinh với đô thị trung tâm để trở thành siêu đô thị.

Các thành phố vệ tinh có quy mô dân số nhỏ hơn các thành phố trực thuộc trung ương, tốc độ phát triển thấp và vẫn phụ thuộc nhiều vào các thành phố trực thuộc trung ương.

Cơ chế phát triển khu đô thị vệ tinh là gì?

Co che phat trien

Tại Việt Nam, hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ phát triển mạnh mẽ kéo theo sự hình thành và phát triển của nhiều thành phố vệ tinh.

Do đó, cơ chế phát triển cũng khác nhau ở một số vùng nhất định. Trong đó, có hai cơ chế chính được nhiều người quan tâm nhất là phát triển độc lập và phát triển “ký sinh” theo đô thị trung tâm. Hai hình thức này đều có những ưu nhược điểm riêng, mang đến cho mọi người những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Cơ chế phát triển độc lập của thành phố vệ tinh

Xem Thêm : Vi bằng là gì? Thủ tục lập vi bằng thừa phát lại mới nhất

Đây là cơ chế được nhiều thành phố vệ tinh phát triển hiện nay. Với cơ chế phát triển độc lập, các đô thị vệ tinh sẽ tự thực hiện quy hoạch dân số và thực hiện các chính sách y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… giống như đô thị trực thuộc trung ương.

Trang bị đầy đủ các tiện ích cần thiết cho cư dân khi lưu trú tại đây. Các đô thị vệ tinh này rất phổ biến trong thời gian gần đây do các tiện ích sẵn có cùng với các tiện ích xung quanh của thành phố trung tâm.

Tuy nhiên, những thành phố vệ tinh độc lập như thế này đang gặp nhiều khó khăn về quản lý và thành phố trực thuộc trung ương cũng khó kiểm soát được các thành phố vệ tinh.

Phát triển đô thị vệ tinh theo cơ chế “tầm gửi”

Các đô thị vệ tinh phát triển theo cơ chế này là các đô thị chịu sự điều hành chính sách của thành phố trực thuộc trung ương.

Xây dựng các chính sách y tế, giáo dục, văn hóa phù hợp với lợi ích của người dân và các tiêu chí của thành phố trực thuộc trung ương.

Cơ chế này thuận tiện cho việc kiểm soát các thành phố vệ tinh từ thành phố trực thuộc trung ương. Các chính sách từ thành phố trung tâm cũng được thành phố vệ tinh nhanh chóng triển khai.

Tuy nhiên, cơ chế này đã không giúp đô thị vệ tinh phát triển nhanh chóng và vượt bậc. Hầu hết các chính sách phát triển kinh tế đều phụ thuộc vào thành phố trực thuộc trung ương.

Sự ảnh hưởng của đô thị vệ tinh của TPHCM

Su anh huong cua do thi ve tinh

Hiện nay, việc phát triển các thành phố vệ tinh đang là xu hướng chung tại các thành phố lớn trên thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các đô thị vệ tinh một mặt giải quyết nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông,… là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa.

Nhưng về lâu dài, khi nhiều đô thị vệ tinh phát triển xung quanh một siêu đô thị sẽ dẫn đến hậu quả tương tự như ô nhiễm, ùn tắc,… Nếu tiếp tục, chính thành phố lớn sẽ đẩy từ hai phía. Áp lực từ chính đô thị trung tâm và áp lực do đô thị vệ tinh tạo ra ở cửa ngõ quan trọng vào đô thị trung tâm.

Nhiều mô hình thành phố vệ tinh trên thế giới không thành công, dẫn đến việc sáp nhập thành phố vệ tinh vào thành phố trực thuộc trung ương để tạo ra một siêu đô thị khổng lồ. Do đó, sức ép ngày càng gia tăng về mọi mặt của đời sống – xã hội, kinh tế, dân cư, môi trường, giao thông… càng trở nên gay gắt và khó đối phó hơn từ các cơ quan công quyền.

Tình hình phát triển đô thị vệ tinh ở Việt Nam 2022

Hòa nhịp cùng xu hướng chung của thế giới, song song với giảm thiểu áp lực về dân số cho các thành phố lớn. Việt Nam đã triển khai những dự án quy hoạch đô thị vệ tinh trọng điểm ở Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Xem Thêm : Bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản tiềm năng 2022

Thành phố vệ tinh của Hà Nội bao gồm: Phú Xuyên, Hòa Lạc, Sơn Tây, Sóc sơn và Xuân Mai. Trong đó, Hòa Lạc chỉ mới phát triển được 1 khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại Hồ Chí Minh, quy hoạch đô thị vệ tinh diễn ra ở 2 khu vực đó là Cảng Hiệp Phước Nhà Bè và Tây Bắc Củ Chi.

Bất động sản ở các khu vực đô thị vệ tinh ngày càng tăng giá bởi không gian sống tiện ích cao, cơ sở hạ tầng tốt. Đây đang dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Giải pháp chiến lược phát triển đô thị vệ tinh

Giai phap chien luoc phat trien

Phát triển theo hướng quy hoạch tổng thể

Khu thực hiện quy hoạch cần phải thống kê, toàn diện và kết hợp đa ngành cùng với địa phương chủ quản. Việc làm này sẽ đảm bảo được tính khả thi cao cho quy hoạch.

Có một số định hướng đã được xem xét kỹ và có tính quan trọng như các tuyến giao thông xuyên Á, tuyến sông Mekong. Tiến hành khai thác thềm lục địa và các vùng biên giới với các nước láng giềng.

Đồng thời, ở các vùng lãnh thổ có xã hội hóa, đô thị hóa, kinh tế phát triển.

Quá trình đô thị hóa kết hợp cơ sở hạ tầng đáp ứng chỉ tiêu phát triển

Nên kiểm soát quá trình đô thị hóa kết hợp cùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các yếu tố này phải đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu thì mới có thể phát triển được đô thị vệ tinh tại Việt Nam.

Phát triển dựa trên mật độ tăng trưởng dân số

Phải dựa trên tình hình thực tế của mức tăng trưởng dân số trong đô thị. Bên cạnh đó, phải có những phương án chống ngập, chống lũ, quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi, thủy điện,…

Xây dựng nền hành chính bền vững, trong sạch

Ve tinh city

Phải luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, chú trọng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người dân để cải thiện chất lượng xây dựng. Đảm bảo phải luôn thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ mà nhà nước quy định, mọi thứ phải được minh bạch, công bố rộng rãi với tất cả nhân dân.

Phải có môi trường và chất lượng sống trong đô thị tốt. Đồng thời, tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu thời tiết, thủy triều. Có nền công trình kiến trúc đô thị tiên tiến, giàu bản sắc.

Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam cần được phải xác định, đồng thời phát triển hệ thống đô thị Việt Nam theo mô hình mạng lưới, thông minh và bền vững. Kết cấu cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp, đồng bộ và hiện đại.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thành phố vệ tinh là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho biết. Biết rõ được khái niệm cùng các vấn đề liên quan sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hơn. Nếu thấy bài viết của DKRT.COM.VN hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé.

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận