Sổ hồng là gì? Thông tin cần biết về Sổ hồng 2022

Sổ hồng là gì? Quyền sở hữu, sử dụng đất của sổ hồng và sổ đỏ có khác nhau không? Khi mua nhà nên chọn nhà có sổ hồng hay sổ đỏ? Đây là những vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Chính vì thế hôm nay DKRT.COM.VN sẽ chia sẻ bạn về những giấy tờ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và mẫu sổ hồng mới nhất năm 2022. Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Sổ hồng là gì?

Khai niem so hong

Sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng nhất đối với nhà đất mà hầu như ai cũng biết. Nhưng nói đến Sổ hồng thì không phải ai cũng có thể hiểu được bản chất chính xác của nó. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ kể cả những người làm bất động sản lâu năm.

Bạn Đang Xem: Sổ hồng là gì? Thông tin cần biết về Sổ hồng 2022

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề bạn còn vướng mắc. Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng. Giúp bạn hiểu đúng về sổ hồng theo quy định của pháp luật hiện hành. Ok chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mẫu sổ hồng mới nhất 2022

Mau so hong moi nhat 2022

Sau ngày 10 tháng 12 năm 2009, khi Nghị định 88/2009 / NĐ-CP có hiệu lực. Hai loại sách trên đã được hợp nhất thành một chứng chỉ mới có tên là Giấy chứng nhận luật nông nghiệp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Được sử dụng trên phạm vi toàn quốc đối với các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Do bộ tài nguyên môi trường cấp, có bìa hồng, vẫn ghi Giấy chứng nhận chủ sở hữu nhà. Tuy gộp thành 1 nhưng 2 loại sổ trên vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, có giá trị pháp lý tương đương nhau và không bắt buộc phải chuyển thành 1 mẫu sổ hồng mới.

Tóm lại, sổ hồng là gì? Sổ hồng là Giấy chứng nhận luật nông nghiệp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng đất, sở hữu nhà ở và công nhân xây dựng có đủ điều kiện. Đây là chứng thư pháp lý để nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào giá trị hơn

So sanh so hong va so do

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào?

Như các bạn đã biết, hiện nay trên cả nước có 3 loại chứng chỉ được lưu hành. Để các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của từng chứng chỉ, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt và các yếu tố thể hiện trong chứng chỉ để các bạn dễ dàng phân biệt. 

Trong luật đất đai của nhà nước không có khái niệm “sổ đỏ” hay “sổ hồng”. Trong bài viết này tôi muốn gọi là “sổ đỏ ““Giấy chứng nhận chủ sở hữu nhà “ để người đọc dễ hiểu.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Phan biet so hong va so do

Sổ đỏ: Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: Đất nông nghiệp, Đất lâm nghiệp, Đất nuôi trồng thủy sản, Đất phi nông nghiệp, Đất giao thông, Đất làm muối và đất nông nghiệp.

Sổ hồng cũ: Là sổ hồng xuất bản trước 10/2009. Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và pháp luật nông nghiệp theo mẫu do Bộ xây dựng ban hành. Sổ hồng này được cấp cho các khu dân cư trong khu đô thị như thị trấn, thị tứ, khu vực nội thành. Cuốn sách chỉ rõ:

 • Khu vực sinh sống: bao gồm số tờ bản đồ, số đất, loại đất, thời kỳ sử dụng ..
 • Sở hữu nhà: bao gồm diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng, kết cấu nhà …

Xem Thêm : Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Sổ hồng mới: Sổ hồng chính chủ từ 10/2009. Đây là giấy chứng nhận quyền nông nghiệp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thử do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. 

Đây là một loại giấy chứng nhận mới được hợp nhất từ ​​“sổ đỏ” và “sổ hồng cũ” mà chúng ta thường thấy nhất hiện nay. Để hiểu chính xác hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đọc thông tin trong “sổ hồng” này.

Sổ hồng hay sổ đỏ có giá trị hơn?

Hiện nay, cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý. Giá trị của nó thể hiện ở tài sản được ghi quyền. 

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng phụ thuốc vào giá trị của thửa đất, nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất. Do vậy không thể khẳng định giá trị của loại sổ nào cao hơn được.

Điều kiện cấp Sổ hồng

Nhà nước quy định trong Luật đất đai 2013 khoản 1 điều 99 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan với đất như sau:

 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê từ ngày ngày 01/07/2014.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện được cấp quyền chứng nhận sử dụng đất theo quy định tại điều 100, 101, 102 của các nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, có 1 trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng chưa đủ điều kiện cấp.
 • Người trúng đấu giá về quyền sử dụng đất.
 • Người được nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, được thừa kế, nhận tặng cho, vốn góp bằng quyền sử dụng đất, người được nhận quyền khi xử lý hợp đồng thế chấp thu hồi nợ bằng quyền sử dụng đất.
 • Người mua nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận bị mất.
 • Người sử dụng đất hợp thửa, tách thửa; hoặc nhóm người sử dụng đất tổ chức chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 • Người được nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất; người mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải, tranh chấp theo bản án quyết định của Tòa án.

Hướng dẫn cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng

Giấy chứng nhận luật nông nghiệp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm 1 tờ 4 trang in hình lá sen trên nền màu hồng với nội dung như sau:

I. Nông dân, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trang 1 so hong

Trang 1: Hiển thị thông tin về người có tên trong sách. Sách được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. Đây là thông tin quan trọng để xác định người nông dân, chủ sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất. 

II. Đất Đất, Nhà và Tài sản khác gắn liền với Đất

Thong tin tren trang 2

Trang 2: Hiển thị thông tin về gói đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Như sau:

Thông tin phân lô trên Sổ hồng:

 • Thông tin cơ bản: hiển thị số ô, số tờ thẻ
 • Địa chỉ nhà: địa chỉ trên đường phố / thôn, khu phố / sở, quận / huyện, tỉnh / thành phố.
 • Khu vực: diện tích mặt đất
 • Người dùng: sử dụng riêng hay chung, sử dụng riêng bao nhiêu, dùng chung bao nhiêu.
 • Người dùng: Đây là trái đất. Các lô đất ở tại nông thôn hoặc các lô đất ở tại đô thị.
 • Ngày hết hạn: Vĩnh viễn hoặc có giới hạn. Sử dụng có thời hạn cho cả lô đất ở và thương mại như shop, chung cư, văn phòng… phần còn lại sử dụng lâu dài. Lưu ý rằng không có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.
 • Nguồn gốc sử dụng: bao gồm “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất”“Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.“Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất“,”nhận chuyển nhượng đất được nhà nước giao có thu thuế sử dụng đất“và”thuê“.

Thông tin nhà trọ về Sổ hồng:

 • Địa chỉ nhà: địa chỉ trên đường phố / thôn, khu phố / sở, quận / huyện, tỉnh / thành phố.
 • Khu vực xây dựng: diện tích của ngôi nhà được xây dựng trên lô đất.
 • Diện tích sàn: tổng diện tích sàn xây dựng
 • Cấu trúc: bê tông, tôn, gạch, gỗ …
 • Số tầng: Số tầng xây dựng
 • Hạng (hạng) nhà ở: Cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3, cấp độ 4 …

Ngoài ra còn có các mục “công trình khác”, “rừng sản xuất và rừng trồng”, “cây lâu năm” và các mục “ghi chú” nếu có.

III. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất

Nhung thong tin tren trang 3

Trên trang 3, bạn có thể xem các sơ đồ để xác định kích thước của các cạnh, trực tiếp trên các cạnh hoặc dựa trên khoảng cách giữa các điểm.

 • Xác định bản vẽ của các công trình đã xây dựng trên công trường. Khu vực chung hoặc lối đi chung.
 • Hướng của thửa đất được xác định: mũi tên hướng lên là hướng Bắc, quay phải về hướng Đông. Bên trái là phía tây và xuống phía nam.

Xem Thêm : Đất nền là gì? Phân loại và những lưu ý khi đầu tư

Bạn cũng có thể thấy nó thông tin quy hoạch trên lô đất. Từ tọa độ cửa sổ và sử dụng phần mềm có thể xem thông tin sổ với quy hoạch đường mở rộng… Bạn cần biết sổ hồng là gì để nắm rõ quy hoạch và phòng tránh nếu có ý định manh động.

IV. Những thay đổi sau khi chứng nhận

Nhung thay doi sau khi chung nhan

Ở cuối trang 3 và 4 là những thay đổi sau khi chứng nhận. Dựa trên thông tin thay đổi này, bạn sẽ xác định:

 • Thông tin đã sang tên đổi chủ: có thể 1 hoặc nhiều lần để biết đất đã chuyển nhượng bao nhiêu lần.
 • Xác định xem sách có bị hạn chế chuyển nhượng hay không. Sổ có nghĩa vụ tài chính không? Nếu vậy không thể chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng ..
 • Xác định thông tin về việc chuyển mục đích sử dụng đất, tình hình công nợ tài chính, bao gồm cả nợ thuế. Xác định thông tin để sửa chứng chỉ, tình trạng thế chấp làm bảo chứng …

Chi phí làm sổ hồng bao nhiêu?

Chi phi lam so hong

Lệ phí làm sổ hồng là bao nhiêu? Làm Giấy chứng nhận chủ sở hữu nhà Bạn phải trả các khoản phí và thuế sau:

 1. Phí đăng ký: Đây là khoản phí phải nộp khi nộp, nộp, chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng mới, lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị chuyển nhượng hoặc giá trị quyền sử dụng đất.
 2. Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng. Đây là thuế thu nhập cá nhân, người bán phải chịu thuế. Tuy nhiên, hầu hết đều được bao gồm trong giá bán và người nộp thuế có thể là người môi giới hoặc người mua đã thỏa thuận trước.
 3. Các loại lệ phí địa chính bao gồm:
 • Phí đo đạc và bản đồ địa chính, mức phí này không quá 2.000 / m2.
 • Phí thẩm định quyền nông nghiệp, mức phí này không quá 7.000.000đ / hồ sơ.
 • Lệ phí khai thác sử dụng giấy tờ đất, mức thu này không quá 350.000 / hồ sơ.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư mới nhất của Bộ tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Phí được giới hạn trong các trường hợp sau:

Đối với yêu cầu cấp mới: phí không quá 50.000 vnd / cấp mới hoặc cấp lại Giấy chứng nhận của chủ sở hữu nhà.

 • Giấy chứng nhận đăng ký biến động đất đai: mức thu không quá 30.000 đồng / lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính: không quá 20.000 đồng / 01 lần

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nen mua nha co so do hay so hong

Về mặt pháp lý, sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị tương đương nhau. Cả 2 loại đều là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Chính Phủ đã quy định rõ trong Nghị Định 88/2009/NĐ-CP, ngày 10/12/2009 thống nhất 2 loại giấy này thành 1 loại giấy chung. Tên gọi chung của sổ hồng và sổ đỏ là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan gắn liền với đất”.

Những cuốn sổ hồng và sổ đỏ được cấp vào ngày 10/12/2009 vẫn sẽ giữ được giá trị pháp lý mà không cần chứng nhận mới. Hiện nay, cả 3 loại giấy tờ này đều được tồn tại song song và có giá trị pháp lý tương đương nhau.

Vậy nên khi mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ không quan trọng. Điều quan trọng là những giấy tờ này phải hợp pháp, đầy đủ và chính xác tuyệt đối.

Đây là thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Sổ hồng là gì? Cách phân biệt giữa sổ đỏ, sổ hồng cũ và sổ hồng mới. Cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng. Hy vọng bài viết của  DKRT.COM.VN sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu sâu hơn về sổ hồng.

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận