Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện pháp lý khi mua nhà ở xã hội 2022

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các đối tượng cận nghèo. Khi mua những dự án bất động sản này sẽ có những rủi ro gì và ưu nhược điểm của nó ra sao? Mọi thứ sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây của DKRT.COM.VN.

Nhà ở xã hội là gì?

Khai niem nha o xh

Ngày nay, điều kiện sống được cải thiện từng ngày. Tại các thành phố lớn đã xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng. Nhiều dự án căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi, sang trọng đã được mở bán, đáp ứng nguồn cung nhà ở dồi dào cho người dân. Nhiều người hướng đến nhà ở giá rẻ và tìm hiểu nhà ở xã hội là gì để lựa chọn nơi an cư cho gia đình mình.

Bạn Đang Xem: Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện pháp lý khi mua nhà ở xã hội 2022

Không phải ai cũng có đủ khả năng để sở hữu những khu chung cư sang trọng như vậy. Một loại hình nhà ở giá rẻ mới ra đời, tức là nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội ra đời nhằm hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số đối tượng đặc biệt có cơ hội sở hữu nhà ở. Cho nên Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở công vụ Ưu nhược điểm của nhà ở xã hội là gì? Tìm hiểu bên dưới.

Khái niệm nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà do cơ quan chính phủ sở hữu và quản lý hoặc do nhà đầu tư xây dựng để hỗ trợ nhà ở giá rẻ cho nhiều đối tượng được hưởng chính sách quyền lợi nhà ở theo quy định của Đạo luật về nhà ở. Hiện nay, ở Việt Nam có hai loại hình xây dựng nhà ở xã hội chính:

 1. Nhà nước đầu tư xây dựng và bán lại với giá ưu đãi cho người thụ hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.
 2. Do chủ đầu tư (công ty tư nhân) xây dựng và bán cho quỹ nhà ở xã hội dưới hình thức chiết khấu (giảm thuế, tiện ích, cảnh quan, thiết kế …). Hoặc trường hợp dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư trích 5% số lượng căn hộ bán vào quỹ nhà ở đại chúng với hình thức như trên.

Chức năng của nhà ở xã hội

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội được xây dựng theo mô hình chung cư. Tuy nhiên, công trình vẫn đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

 • Tại các đô thị đặc biệt, không giới hạn số tầng xây dựng.
 • Đối với các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4, công trình xây dựng không quá 6 tầng.
 • Diện tích xây dựng mỗi căn hộ từ 30m2 đến 60m2
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn chung về hạ tầng, thiết kế, quy hoạch theo quy chuẩn của từng loại đô thị.

Nhà ở xã hội tiếng anh là gì?

Nhà ở xã hội có tên tiếng Anh là Social Housing hoặc Housing HTX hoặc Public Housing. Loại hình nhà ở này RẺ so với các loại hình nhà ở khác trên thị trường. 

Điều kiện mua nhà ở công vụ

Dieu kien mua nha

Xem Thêm : Vi bằng là gì? Thủ tục lập vi bằng thừa phát lại mới nhất

Không phải ai cũng có quyền mua nhà ở công vụ, có quy định rõ ràng đối với những đối tượng được mua nhà công vụ. Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, việc mua nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối tượng mua nhà ở chính phủ

Điều kiện cần: Theo mục 49 của Luật Nhà ở năm 2014, có quy định rõ ràng rằng 9 mục sau đây được coi là mua nhà ở công vụ.

 1. Người có công với cách mạng theo luật đã ban hành
 2. Hộ nghèo hoặc cận nghèo ở nông thôn
 3. Hộ gia đình ở nông thôn, vùng thường xuyên bị lũ lụt, hạn hán, thiên tai.
 4. Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại thành thị theo quy định của pháp luật.
 5. Nhân viên làm việc tại các công ty quan trọng và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.
 7. cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với quy định của pháp luật.
 8. Đối tượng đã về ở công vụ nhưng không thuộc diện bị tịch thu mà sau khi hoàn trả nhà ở công vụ vẫn chưa có nhà ở.
 9. Hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất, giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được bồi thường về nhà ở mới.

Điều kiện về nơi ở và thu nhập

Điều kiện đủ: Các đối tượng trên phải đáp ứng thêm các điều kiện sau để được mua nhà ở xã hội:

 1. Các đối tượng nêu trên chưa có nhà ở, chưa có việc làm mua nhà ở xã hội hoặc có nhà ở nhưng diện tích tối thiểu do nhà nước quy định đối với từng vùng trong thời kỳ đó.
 2. Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội. Hoặc đã đăng ký tạm trú tại đó từ 1 năm trở lên.

III. Các cá nhân này không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Trừ các đối tượng sau đây không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập:

 1. Người có công với cách mạng theo luật đã ban hành
 2. Đối tượng đã về ở công vụ nhưng không thuộc diện bị tịch thu mà sau khi hoàn trả nhà ở công vụ vẫn chưa có nhà ở.
 3. Hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất, giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được bồi thường về nhà ở mới.

Ưu và nhược điểm của nhà ở công cộng

Uu va nhuoc diem

Lợi ích của nhà ở công cộng

 1. Nhà ở xã hội có giá tốt hơn nhiều so với nhà ở thương mại.
 2. Mua nhà ở xã hội được hỗ trợ chính sách ưu đãi. Trả chậm trong 5 năm, giảm VAT. Vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi cho từng đối tượng cá nhân …

Nhược điểm của nhà ở công cộng

Với mức giá khá rẻ so với nhà ở thương mại, nhà ở công vụ còn nhiều hạn chế, cụ thể:

 1. Diện tích nhỏ, tương đối chật hẹp chỉ phù hợp với những gia đình ít người.
 2. Dụng cụ bên trong rất ít, hầu như không có nên không đáp ứng đủ cho cuộc sống tiện nghi của cư dân. Thường sử dụng các tiện ích bên ngoài.
 3. Hầu hết nhà ở công cộng chỉ được sở hữu trong 50 năm. Nhưng sau 50 năm, bạn vẫn có quyền gia hạn thời gian sử dụng.
 4. Chất lượng công trình xuống cấp nhanh chóng, cần phải sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ.
 5. Quá trình mua nhà ở công cộng rất phức tạp. Các mối quan hệ, hồ sơ phức tạp, mất nhiều thời gian xử lý khi thu mua, thậm chí sau này chuyển nhượng cho người khác.
 6. Sau 5 năm, họ có quyền bán, chuyển nhượng cho người khác hoặc thế chấp ngân hàng.

Nhà ở xã hội có bán được không?

Theo quy định của Luật đất đai thì trong 5 năm đầu tiên người mua nhà ở xã hội sẽ bị cấm giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Quy định này được đặt ra nhằm đảm bảo phục vụ được đúng đối tượng có thu nhập thấp.

Xem Thêm : 15 kinh nghiệm mua chung cư 2022 – Chia sẻ từ người trong cuộc

Dù vậy, việc rao bán nhà ở xã hội vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Nhưng nếu phát hiện ra trường hợp sai phạm pháp luật thì hợp đồng mua bán sẽ bị chấm dứt và căn hộ sẽ bị thu hồi. Vì thế, đây là loại đầu tư khá mạo hiểm bạn nên cân nhắc.

Nhà ở xã hội sở hữu được bao nhiêu năm

Thoi gian so huu

Thời gian sở hữu nhà ở xã hội của cá nhân, hộ gia đình theo điều 62 Luật nhà ở năm 2014  quy định là tối thiểu 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà. Trong thời gian này nếu bên thuê mua đã thanh toán hết tiền thì chỉ có thể được bán cho những đối tượng sau:

 • Đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội.
 • Đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó.

Tìm ẩn rủi ro khi lách luật mua nhà ở xã hội

Rui ro khi lach luat dau tu

Lách luật bằng hình thức hợp đồng ủy quyền có thể mang đến nhiều rủi ro cho người mua. Hình thức lập vi bằng và hợp đồng hứa mua bán là một loại hình trong tương lai, có giá trị khi 2 bên tuân thủ. Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp thì người mua luôn bị thiệt hại.

Với việc lập di chúc, rủi ro của việc này rất cao vì di chúc thể hiện ý chí của người lập, theo thời gian có thể thay đổi. Vì thế, sẽ không chắc chắn nếu bạn bỏ vốn ra mua nhà bằng cao lập di chúc.

Có nên mua chung cư nhà ở xã hội không

Can nhac khi dau tu
 • Nếu bạn may mắn đáp ứng được các điều kiện trên để mua nhà công sản thì đây chính là cơ hội để bạn sở hữu nhà giá rẻ trong giai đoạn này. Ngoài mua nhà với giá ưu đãi, bạn còn được hưởng chính sách thanh toán linh hoạt, như trả trước 20%, phần còn lại trong 5 năm. Ví dụ căn hộ giá 1 tỷ thì bạn chỉ phải trả trước 200 triệu.
 • Được vay ngân hàng với gói lãi suất hỗ trợ dành riêng cho khách hàng mua nhà xã hội.
 • Theo thị trường giá nhà ở xã hội cũng tăng. Đây cũng là cơ hội để bạn mua nhà ở xã hội để đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro bạn cần tham khảo dưới đây.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi vì:

 1. Chủ đầu tư: Chủ đầu tư xây dựng không cẩn thận có thể thiếu vốn. Tiến độ thi công chậm, chất lượng công trình kém.
 2. Pháp lý dự án: Hồ sơ pháp lý minh bạch. Kiểm tra các giấy tờ quan trọng như quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, quyết định chấp thuận đầu tư, sổ bộ đất đai ..
 3. Nếu mua nhà ở xã hội thì phải xem nhà ở xã hội đã được 5 năm mở bán chưa? Đây là điều kiện để được chuyển nhượng, mua bán nhà ở công vụ. Cần biết một số kiến ​​thức về pháp luật nhà ở công vụ mà chúng tôi đã trình bày ở trên để tránh những rủi ro không đáng có khi mua nhà ở công vụ.

Trên đây là lời giải đáp nhà ở xã hội là gì? Mong rằng bạn sẽ hiểu và đưa ra được các quyết định đầu tư đúng đắn. Mặc dù đây không phải là dự án đầu tư hoàn hảo nhưng lại giúp rất nhiều người có một nơi sống an toàn. Nếu bạn vẫn còn các vấn đề băn khoăn liên quan đến nhà ở xã hội và cần hỗ trợ thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết của DKRT.COM.VN nhé.

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận