Kt3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất 2022

KT3 là gì? Lượng cư dân hiện nay di chuyển đến các thành phố lớn đang một ngày gia tăng, việc hoàn thành thủ tục cấp sổ tạm trú KT3 để có thể quản lý cư trú tại mỗi địa phương là điều vô cùng cần thiết. Do đó người di dân cần phải chủ động đăng ký, làm thủ tục làm hồ sơ và các giấy tờ để có thể sinh sống và làm việc. Vậy sổ tạm trú KT3 là gì? Khác gì với KT4, KT2, KT1,… mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của DKRT

Khái niệm sổ tạm trú Kt3?

Sổ tạm trú Kt3 là sổ tạm trú dài hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, hộ gia đình đang học tập, sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đây không phải là địa chỉ đăng ký thường trú cho cá nhân, hộ gia đình đó. .

Bạn Đang Xem: Kt3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 mới nhất 2022

Ngoài sổ kt3 còn có các loại sổ kt1, kt2, kt4. Vậy những cuốn sách này như thế nào? Tại sao lại có sự phân chia nhiều như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những điểm khác nhau trong sách kt3, kt4, kt2, kt1

so tam tru kt3 la gi

Phân biệt giữa kt3, kt4, kt1, kt2

Khi bạn đã biết kt3 là gì thì việc phân loại sách kt1, kt2, kt3, kt4 là rất quan trọng. Sổ tạm trú KT3 giúp cơ quan nhà nước quản lý dân cư trên từng địa bàn. Chính phủ dễ dàng kiểm soát dân số, nơi đi của người dân để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, việc cấp sổ KT3 hay các loại sổ khác còn phải bảo vệ quyền lợi của công dân nơi họ cư trú.

 1. Sổ kt1: Sổ kt1 hay mọi người thường hiểu là sổ hộ khẩu thường trú. Đây là nơi công dân sinh ra, lớn lên trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lấy vợ, chồng xin thường trú.
 2. Sổ Kt2: Là sổ tạm trú do cơ quan nhà nước cấp cho các cá nhân, hộ gia đình sinh sống tại các quận, huyện trong tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ví dụ bạn có hộ khẩu tại huyện hóc môn – tphcm nhưng lại làm việc tại huyện nhà bè – tphcm muốn tạm trú tại nhà bè thì đăng ký sổ tạm trú kt2 tại nhà bè. – TP.HCM.
 3. Sổ KT3: Là sổ tạm trú dài hạn do cơ quan nhà nước cấp cho các cá nhân, hộ gia đình cư trú tại quận, huyện khác tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ví dụ bạn có hộ khẩu tại Huyện Hòa Bình – Tỉnh Bạc Liêu nhưng sinh sống và làm việc lâu dài tại Quận Bình Thạnh – TP.HCM thì bạn đăng ký sổ tạm trú kt3 tại Quận Bình Thạnh – TP.HCM. Thành phố Minh.
 4. Sổ KT4: Sổ tạm trú này giống sổ kt3 nhưng thời hạn đăng ký tạm trú ngắn. Thường từ 1-3 tháng. Đối với sổ KT3, thời gian đăng ký tạm trú tối đa là 24 tháng. Sau thời gian này, bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp lại sổ kt3 nếu muốn ở đó lâu hơn.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú kt3

Đăng ký sổ tạm trú kt3 là quyền và nghĩa vụ bất khả xâm phạm của mỗi cá nhân công dân khi tạm trú tại địa phương khác. Ngoài ra, khi đăng ký sổ tạm trú, công dân còn được hưởng các quyền và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể tham khảo phần bên dưới:

 • Sổ kt3 có thể thay thế nhà đất (kt1) để làm thủ tục mua bán nhà đất tại địa phương mình đang cư trú.
 • Dùng để đăng ký mới hoặc sang tên giấy tờ cho các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy.
 • Được sử dụng địa chỉ đã đăng ký trên sổ kt3 làm địa chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh và làm thủ tục đăng ký kinh doanh.
 • Dùng để nhập học, chuyển trường cho con. Được đăng ký học tại các trường tiểu học với tư cách là hộ gia đình có hộ khẩu thường trú.
 • Được hưởng các quyền lợi khi vay tín chấp, thế chấp như cá nhân có hộ khẩu thường trú tại đây.
 • Sổ kt3 dùng để đăng ký sử dụng điện, nước, wifi, truyền hình cáp …
 • Các bạn ở TPHCM và Hà Nội nếu có sổ kt3 thì có thể xin hộ chiếu tại đây.

Có thể thấy, đăng ký kt3 mang lại rất nhiều lợi ích cho công dân. Vậy ai có thể đăng ký tạm trú tại kt3? Điều kiện để làm kt3 là gì? Mời độc giả đọc tiếp bài viết.

thu tuc dang ky tam tru kt3

Điều kiện để thực hiện kt3

Xem Thêm : Những khoản phí dịch vụ chung cư cần phải đóng hàng tháng

Để đăng ký tạm trú vào sổ kt3, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Nơi đăng ký sổ kt3 khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Bạn phải có giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bạn phải sở hữu nhà hoặc thổ cư tại nơi đăng ký sổ kt3. Trong trường hợp thuê nhà phải được sự đồng ý của chủ nhà (bằng văn bản).
 • Cuối cùng, bạn đã sống ở nơi đăng ký kt3 ít nhất 30 ngày.

Khi đã chứng minh được mình đủ điều kiện để thực hiện kt3, bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ sau để gửi đến cơ quan chính quyền có thẩm quyền tại địa phương. Bạn đang đọc bài viết này: KT3 là gì? Thủ tục đăng ký tạm trú kt3.

Thủ tục đăng ký tạm trú kt3 tại TPHCM 2022

phieu khai nhan khau

Nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền

Theo khoản 3 điều 30 Luật Cư trú hiện hành quy định, khi công dân muốn được cấp KT3 cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • 01 bản khai nhân khẩu (mẫu HK01)
 • 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu hoặc nhân khẩu (mẫu HK02)
 • CMND/CCCD hay giấy tờ có xác nhận của công an phường/xã/thị trấn nơi mà bạn đăng ký thường trú (xuất bản góc và 01 bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh đó là chỗ ở hợp pháp theo căn cứ điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP (trừ các trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú đồng ý cho việc đăng ký tạm trú thì không cần phải xuất trình giấy tờ về chỗ ở)
 • Đối với các trường hợp thuê hay mướn, ở nhờ hợp pháp thì đăng ký KT3 phải có sự đồng ý của người cho thuê, mướn,… tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nêu trên, công dân mang đến Công an Phường/xã/thị trấn nơi địa phương để làm thủ tục tạm trú KT3
phieu bao thay doi nhan khau ho khau

Kiểm tra hồ sơ

Sau khi đã nộp hồ sơ xin cấp sổ tạm trú KT3, các Cán bộ công an trực ban cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra pháp lý, nội dung của bộ hồ sơ KT3.

Nếu như hồ sơ bạn đã cấp đầy đủ thì Công an địa phương sẽ tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp sổ. Trường hợp hồ sơ bị thiếu, công an sẽ yêu cầu người khai sửa đổi hoặc bổ sung lại cho hoàn chỉnh rồi mới tiếp tục tiến hành làm sổ.

Tiến hành cấp sổ tạm trú KT3

Trong thời hạn là 3 ngày kể từ khi nhận đầy đủ các giấy tờ cho thủ tục cấp sổ. Trưởng bộ phận công an của Phường/xã/thị trấn sẽ có trách nhiệm làm sổ tạm trú cho công dân theo quy định Pháp luật

Xem Thêm : Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư mới nhất năm 2022

Nếu công dân được cấp sổ KT3 nhưng không sinh sống, làm việc ở nơi khác nơi đã đăng ký từ 06 tháng trở lên. Sổ tạm trú KT3 sẽ bị mất giá trị và xóa tên trong sổ đăng ký tạm trúc của bộ phận cơ quan công an địa phương.

Trong thời gian là 30 ngày trước khi sổ tạm trú hết hạn, nếu công dân có ý định sinh sống lâu dài ở địa phương thì phải đến cơ quan công an đã cấp sổ để làm thủ tục gia hạn. Nếu như sổ đã bị mất hoặc hết hạn có thể đến cơ quan xin cấp lại. Nếu sổ có vấn đề, bị hư hỏng sẽ được đổi lại sổ mới

lam kt3 mat bao nhieu tien

Làm KT3 mất bao nhiêu tiền?

Mức phí làm sổ tạm trú KT3 được quy định ở thông tư số 02/2014/TT-BTC. Tùy theo từng trường hợp mà đối tượng ghi sổ có thể miễn phí hoặc mất phí. Các trường hợp làm sổ bị mất phí sẽ có giá trị cao nhất là 20.000đ/lần đăng ký. Bạn cần đến địa phương mà bạn đang cư trú để có thể đăng ký

Các trường hợp thu phí ghi sổ KT3

Mức thu phí sổ tạm trú KT3 tại các quận/huyện thuộc thành phố trực thuộc, các phường thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký tạm trú một người hoặc cả hộ nhưng không thực hiện cấp sổ tạm trú tối đa sẽ là: 15.000đ/lần đăng ký
 • Cấp sổ tạm trú KT3 mới: 20.000đ/lần
 • Đổi sổ tạm trú do Nhà nuocs thay đổi hành chính địa giới, về đường phố, số nhà tối đa không quá: 10.000đ/lần
 • Chỉnh sửa và thay đổi thông tin có trên sổ tạm trú tối đa là: 8.000đ/lần. Các trường hợp như thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà do nhà nước, xóa tên trong sổ tạm trú sẽ không phải tính phí
 • Đối với các khu vực khác, mức thu phí sẽ áp dụng bằng 50% mức tối đa quy định tại khoản 1 của mục này.
cac truong hop lam so kt3 mien phi

Các trường hợp làm sổ KT3 miễn phí

Người đăng ký sổ tạm trú sẽ được miễn phí các lệ phí thuộc đối tượng sau:

 • Cha, mẹ, vợ (chồng) của thương binh liệt sĩ
 • Có một con dưới 18 tuổi của liệt sĩ hoặc thương bệnh binh
 • Có mẹ Việt Nam anh hùng
 • Thuộc hộ gia đình xóa đói giảm nghèo
 • Công dân ở vùng cao theo quy định Ủy ban Dân tộc

KT3 là một thủ tục bắt buộc đối với những đối tượng có thời hạn tạm trú tại địa phương khác. Nếu như không xuất trình được các giấy tờ KT3 đúng quy định thì bạn sẽ bị cơ quan hành chính xử phạt hành chính. Bạn hãy nên đến cơ quan địa phương gần nhất đề làm sổ tạm trú nhé! Hy vọng bài viết trên của DKRT sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu KT3 là gì? và việc đăng ký làm sổ tạm trú KT3

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận