Hoàn công là gì? Thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở 2022

Hoàn công là gì? Thủ tục, hồ sơ, quy trình nghiệm thu ra sao và cần đảm bảo điều gì? Đây là vấn đề bạn cần hiểu rõ để thực hiện bởi nếu không có giấy nghiệm thu thì thứ bạn sở hữu chỉ là miếng đất chứ không bao gồm những thứ trên mặt đất. Hãy cùng DKRT.COM.VN tìm hiểu nhé.

Hoàn công là gì?

Khai niem hoan cong

Hoàn thành là gì? Hoàn công hay hoàn thành công trình xây dựng là một thủ tục trong hoạt động kinh doanh xây dựng nhằm xác nhận rằng công trình xây dựng đã được thực hiện theo đúng các điểm được quy định trong giấy phép xây dựng. 

Bạn Đang Xem: Hoàn công là gì? Thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở 2022

Giấy hoàn công thể hiện rõ những thay đổi hiện trạng của ngôi nhà sau khi xây dựng, đây cũng là một trong những điều kiện để cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào đó để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Hoàn công tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, bản vẽ hoàn công là As-built Drawing/ Record Drawings/As Constructed Drawings. 

Tại sao phải hoàn công nhà ở?

Tai sao phai thuc hien

Như trên, chúng ta đã hiểu rõ ràng ở phần khái niệm là gì. Đây là thủ tục hành chính bắt buộc đối với các công trình được cấp giấy phép xây dựng. Thủ tục này nhằm giúp bạn hoàn thiện một bộ hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh và đủ điều kiện để nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là nhà ở.

Ngoài ra, hồ sơ hoàn công đối với việc thay đổi công trình, sửa chữa nhà sẽ thể hiện rõ những thay đổi sau khi xây dựng xong (đương nhiên bạn đã xin giấy phép xây dựng). Căn cứ vào đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển hiện trạng căn nhà vào sổ hồng của căn nhà.

Thời gian hoàn công

Thoi gian hoan thien

Ngay sau khi hoàn thành xây dựng công trình, nhà thầu có trách nhiệm thu dọn hiện trường, khảo sát, lập bản vẽ hoàn công và lập biên bản nghiệm thu công việc theo mẫu có sẵn. Về cơ bản, nội dung cần thể hiện rõ các phần: diện tích, tổng diện tích sàn xây dựng, chiều cao tầng,… trên thực tế.

Những trường hợp nào cần hoàn công?

Phù hợp với quy định của Bộ luật Xây dựng 2014 và Nghị định số 59/2015 / NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng trong đó nêu rõ công trình xây dựng nhà ở và công trình xây dựng khác trong đô thị. Sau đó thực hiện các thủ tục hoàn công. Công trình xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa ở nông thôn thì phải làm thủ tục hoàn công. Các trường hợp nhà ở riêng lẻ tại nông thôn không phải làm thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công nhà ở 2022

Làm thế nào để thực hiện một ứng dụng hoàn chỉnh? Hồ sơ đã hoàn thành bao gồm những gì? Các bên liên quan đến việc hoàn thành là ai? và rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc hoàn công như phí hoàn công, thời gian hoàn công, hoàn công trái phép có ảnh hưởng gì không… mời bạn đọc tiếp tục.

Lệnh hoàn thành phải được xem xét từng bước, nghiệm thu từng phần, từng hạng mục trong từng giai đoạn. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Hồ sơ hoàn công là gì?

Ho so hoan cong

Hồ sơ đã hoàn thành bao gồm:

  • Giấy phép xây dựng: giấy phép xây dựng khu dân cư cho cá nhân, tổ chức được thể hiện rõ hạng công trình tối đa, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao … của công trình.
  • Biên bản kiểm định xây dựng theo mẫu có sẵn
  • Biên bản nghiệm thu: Biên bản báo cáo kết quả nghiệm thu công việc, số liệu được ghi chép chính xác, trung thực với hiện trạng thực tế.
  • Bản vẽ hoàn công: bản vẽ hiện trạng hoàn thiện, mọi sai sót hoặc thay đổi so với bản vẽ ban đầu phải được ghi rõ.
  • Hợp đồng thi công với nhà thầu, đơn vị thiết kế, giám sát thi công. Hợp đồng có kèm theo các giấy tờ liên quan như giấy phép hành nghề của đơn vị hoặc biên lai thu thuế xây dựng.
  • Ngoài ra, còn có các tài liệu về vận hành thang máy, an toàn phòng cháy chữa cháy,… là những tài liệu bắt buộc khi thi công.

Xử lý của cơ quan có thẩm quyền

Xem Thêm : Top 7+ mẫu biệt thự nghỉ dưỡng đẹp – Tâm điểm thu hút đầu tư

Chủ đầu tư, nhà thầu, giám sát công trình, đơn vị thiết kế sẽ tham gia ký kết và lập hồ sơ hoàn công. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Biên bản hoàn công có giá trị pháp lý khi có đầy đủ chữ ký và đóng dấu của các bên trên.

Chủ đầu tư: Tổ chức nghiệm thu, chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, đảm bảo có ký biên bản, biên bản nghiệm thu. Hoặc khi có sự thay đổi giữa công trình và giấy vẽ ban đầu thì liên hệ trực tiếp với đơn vị tư vấn thiết kế để thực hiện lại bản vẽ.

Cac ben tham gia thuc hien

Nhà thầu thi công: Là đơn vị trực tiếp thi công và hoàn thiện tất cả các công đoạn thi công. Từ khi khởi công móng đến khi hoàn thành xây dựng, giải phóng mặt bằng, phác thảo và các tài liệu liên quan đến nghiệm thu và bàn giao công việc. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia nghiệm thu công trình và thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng đã lập.

Đơn vị giám sát thi công: Đơn vị có trách nhiệm chính trong việc tư vấn, kiểm soát và giám sát liên tục toàn bộ quá trình xung quanh quá trình xây dựng, nghiệm thu và bàn giao. Đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công theo đúng bản vẽ thiết kế và hợp đồng thi công của hai bên. Và đơn vị cũng đã tham gia nghiệm thu và ký kết các bản vẽ hoàn công.

Đơn vị thiết kế: Lên bản vẽ thiết kế thi công và tham gia hoàn thiện công trình. Trong trường hợp có thay đổi bản vẽ sau khi thi công, đơn vị này sẽ lập bản vẽ mới phù hợp với hiện trạng công trình. Bây giờ bạn chắc hẳn đã hiểu rất nhiều về nó là gì, bây giờ chúng ta hãy học cách tạo tài liệu as-build từng bước, từng bước.

Trình tự thực hiện hoàn công nhà

Bước 1: Nộp toàn bộ hồ sơ hoàn công mà chúng tôi đã nêu ở trên đến Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố nơi có công trình xây dựng.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan và đo đạc thực tế xem số liệu đã chính xác chưa. Mất khoảng 7 ngày.

Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã ký văn bản quyết định và thông báo lại cho người yêu cầu để hoàn thiện. Giai đoạn này mất khoảng 3 tuần, tùy cơ địa có thể nhanh hơn.

Bước 4: Hồ sơ hoàn công được gửi đến cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Người nộp thuế thông báo ngày nộp thuế trong vòng 10-15 ngày. Sau khi đã nhận được biên lai thuế, bạn nộp lại cho Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố nơi nộp hồ sơ và chờ kết quả. Như vậy có thể thấy rằng thủ tục hoàn thiện hồ sơ mất khoảng 1,5 – 2 tháng.

Chi phí hoàn thiện

  • Chi phí hoàn thành thủ tục bao gồm:
  • Chi phí bản vẽ: Tùy thuộc vào đơn vị bạn thuê, chi phí hoàn thiện thường dao động từ 12.000 – 14.000 đồng / m2 sàn xây dựng.

Phí trước bạ: 1% / tổng tài sản căn nhà.

Trách nhiệm của các bên

Mau ho so hoan con

Những đơn vị tham gia xây dựng công trình cần xác nhận hoàn thiện công trình bao gồm: Đơn vị tư vấn, đơn vị thi công, chủ đầu tư, giám sát xây dựng và đơn vị thiết kế công trình.

Chủ đầu tư của công trình

Xem Thêm : 16 loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam 2022

Cần có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu, tiếp nhận công trình xây dựng. Những người tham gia nghiệm thu, bàn giao phải chịu trách nhiệm cá nhân về sản phẩm do chính mình xác nhận trong quá trình thi công, xây dựng.

Đơn vị thi công

Chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công, đồng thời phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã tham gia ký kết trong hợp đồng xây dựng.

Chủ đầu tư

Người lập hồ sơ hoàn công xây dựng, nghiệm thu và cùng phải chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình, đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ đã tham gia ký kết.

Đơn vị thiết kế công trình

Đơn vị này phải cùng chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình. Song song với đó là phải hoàn thành theo đúng những gì đã cam kết.

Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng

Tùy vào công trình mà đơn vị này có xuất hiện hay không, đây là là bên tham gia vào việc kiểm nghiệm, ký xác nhận bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành.

Xây nhà sai phép có được hoàn công không?

Công trình xây dựng trái phép là công trình đã có giấy phép xây dựng nhưng xây dựng không đúng với phần trong hồ sơ xin phép xây dựng không được nhà nước công nhận có thể bị cưỡng chế phá dỡ. Việc xây dựng bất hợp pháp có thể được hoàn thành bằng cách đưa nó trở lại tình trạng ban đầu theo giấy phép xây dựng. Nếu bạn xây dựng trái phép có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 10 triệu đồng, ngoài ra bạn phải khắc phục hậu quả và tháo dỡ hoặc cưỡng chế phá dỡ phần xây dựng trái phép.

Nếu bạn muốn thực hiện công trình xây dựng trái phép với bản chính giấy phép xây dựng thì bạn phải làm đơn gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để xác nhận việc thay đổi công trình xây dựng cho bạn và đảm bảo việc xây dựng đó không ảnh hưởng đến an toàn xung quanh. Công trình phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Vấn đề cần lưu ý khi hoàn công nhà

Luu y khi hoan cong

Hoàn công nhà ở phải được thực hiện khi đã hoàn tất quá trình thi công công trình thực tế. Bên nhà thầu và các bên liên quan phải có trách nhiệm hoàn tất thi công cũng như dọn dẹp hiện trường, chuẩn bị các tài liệu để tiến hành nghiệm thu.

Sẽ có một số loại giấy tờ bắt  buộc phải có để thực hiện hoàn công như: Bản vẽ hiện trạng, đơn xin hoàn công nhà ở, hợp đồng xây dựng, kích thước thiết bị, vật liệu, biên bản nghiệm thu,…

Cơ bản, những loại giấy tờ trên cần phải đáp ứng khi thực hiện hòa công không nhiều, nhưng sẽ tìm ẩn rủi ro nhất định nếu liên quan đến pháp lý. Hãy đảm bảo bạn có đủ toàn bộ giấy tờ nhé.

Trong quy định pháp luật của nước ta hiện nay chưa có mức phạt trễ hoàn công, thời gian hoàn công chỉ dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Mong rằng qua bài viết này bạn đã tự tin trả lời được câu hỏi hoàn công là gì, chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay ho và bổ ích về bất động sản và tài chính khi đồng hành cùng DKRT.COM.VN.

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận