Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi mua căn hộ chung cư chưa hình thành hoặc chưa được cấp sổ hồng. Thủ tục chuyển nhượng, các giấy tờ cần thiết cũng như chi phí chuyển nhượng. Để biết thêm thong tin chi tiết mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của DKRT.COM.VN.

Điều kiện chuyển nhượng căn hộ chung cư

dieu kien chuyen nhuong can ho

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ là quyền của chủ căn hộ, được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khi chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lên cơ quan có thẩm quyền. 

Bạn Đang Xem: Quy trình chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Để có thể thực hiện giao dịch này, bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ phải là chủ thể đã mua trực tiếp căn hộ từ chủ đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng từ cá nhân, tổ chức khác. Chủ thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu là cá nhân, chủ thể cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, còn nếu là tổ chức, chủ thể đó phải có tư cách pháp nhân.

Tương tự, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư cũng phải là cá nhân (đủ năng lực hành vi dân sự) hoặc tổ chức (có tư cách pháp lý) để giao dịch có thể được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cá nhân nhận giao dịch cũng không cần có đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch.

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán được thực hiện cho từng căn hộ riêng lẻ. Nếu một hoặc một số căn hộ đó được mua từ chủ đầu tư, bên muốn chuyển nhượng cần phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư cần những giấy tờ gì?

nhưng giay to can thiet khi chuyen nhuong can ho

Trước khi bạn tiếp tục thủ tục chuyển nhà chung cư, Bên bán và bên mua phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của văn phòng công chứng mà pháp luật Việt Nam quy định. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như sau:

Hồ sơ người bán

 • Hợp đồng mua bán căn hộ và các văn bản hợp đồng kèm theo. Căn hộ có vay ngân hàng thì phải làm thủ tục tất toán khoản vay mới rút được hợp đồng mua bán.
 • Biên bản bàn giao căn hộ đối với trường hợp nhận bàn giao căn hộ.
 • Biên bản hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư. Văn bản này thể hiện việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư theo quy định tại thời điểm nhận chuyển nhượng nhà ở. Nếu chưa nhận bàn giao căn hộ thì sẽ không có giấy tờ này.
 • Xác nhận thông tin chuyển tiền, văn bản này thể hiện chính xác số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư từ trước đến nay.
 • Đơn xin xác nhận (Trách nhiệm chưa nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ đối với căn hộ đã bàn giao) hoặc Đơn xin xác nhận (Giấy xác nhận về việc chưa bàn giao căn hộ đối với căn hộ chưa có người nộp)
 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của vợ chồng bên bán hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu chưa kết hôn. Tất cả các giấy tờ này phải khớp đúng thông tin với hợp đồng mua bán căn hộ khi đã được ký với chủ đầu tư.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thay mặt bên bán thực hiện các thủ tục chuyển nhượng nếu bên bán không thể trực tiếp làm thủ tục chuyển nhượng. Cũng có thể có trường hợp Vợ hoàn toàn ủy quyền cho Chồng làm mọi thủ tục để ký chuyển nhượng căn hộ hoặc ngược lại.

Hồ sơ người mua

 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu, sổ hộ khẩu. Đối với căn hộ đang là hợp đồng mua bán, có thể đứng tên 1 hoặc nhiều người.

Xem Thêm : Căn hộ Studio là gì? Có nên mua studio apartment?

Đây là tất cả các tài liệu cần thiết cho Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ do phòng công chứng yêu cầu.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

thu tuc chuyen nhuong can ho

Khi hai bên đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng để làm tiếp. thủ tục chuyển nhà chung cư. Công chứng viên sẽ hướng dẫn hai bên làm thủ tục, ký tên, lấy dấu vân tay … Sau đó phòng công chứng sẽ công bố các loại giấy tờ sau:

 1. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Số lượng tài liệu sẽ thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
 2. Giấy ủy quyền trong trường hợp có bên thứ ba thay mặt người bán và người mua thực hiện các thủ tục bổ sung.
 3. Giấy tờ nhà ở và giấy tờ tùy thân bên bán và bên mua, mỗi loại 1 bản sao công chứng để làm thủ tục khai thuế, nộp thuế.

Phí chuyển nhượng căn hộ

Bước tiếp theo là thực hiện các thủ tục khai thuế và nộp thuế, hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (1 bản)
 • Tất cả giấy tờ căn hộ bản sao công chứng (1 bản)
 • Tất cả các giấy tờ tùy thân của người bán và người mua đều là bản sao có chứng thực (mỗi bên 1 bộ)
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ căn hộ (1 bản chính)
 • Giấy ủy quyền nếu có bên thứ 3 thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế (1 bản chính)

Phí chuyển nhượng căn hộ đến Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa bàn giao bao gồm: phí công chứng: khoảng 1 – 2 triệu đồng, thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng và thuế trước bạ: 0,05% giá trị tài sản.

Sau khi nhận được hồ sơ từ Cục thuế, nó sẽ trả lại thư việc làm để thông báo thuế, ước chừng. 5 ngày sau khi làm việc, người khai thuế sẽ đến nhận tờ khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân tại điểm thu ngân sách nhà nước gần đó.

Người nộp thuế nhận được 1 bản chính tờ khai thuế và 1 bản chính biên lai nộp ngân sách nhà nước.

Xác nhận chuyển khoản

Xem Thêm : Hồ sơ pháp lý là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Bước cuối cùng của thủ tục chuyển nhà chung cư xác nhận chuyển khoản. Nộp các tài liệu cần thiết cho chủ đầu tư, bao gồm:

 1. Tất cả các giấy tờ gốc liên quan đến căn hộ
 2. Tất cả các giấy tờ liên quan đến ngân hàng (nếu có)
 3. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ bản chính, số lượng theo quy định của từng chủ đầu tư.
 4. Giấy ủy quyền nếu có bên thứ 3 thực hiện thủ tục chuyển nhà chung cư thay mặt cho người bán (1 bản chính)
 5. Tờ khai thuế và hóa đơn đã nộp thuế VAT (mỗi căn một bản chính và tùy theo yêu cầu của từng nhà đầu tư, có thể cần bản sao công chứng).
 6. Giấy tờ tùy thân của Người bán và Người mua là bản sao có chứng thực. Lưu ý là bạn phải mang theo bản gốc để đối chiếu.

Sau khi xác nhận chuyển khoản, người mua sẽ nhận lại Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ có đóng dấu của chủ đầu tư, giấy chuyển nhượng do chủ đầu tư cấp hoặc hợp đồng mua bán mới đứng tên người mua. Cho đến thời điểm này, quá trình Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ xong. Căn hộ hoàn toàn thuộc sở hữu của người mua.

Những lưu ý khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Điều đầu tiên các nhà đầu tư cần lưu ý là kể từ các lần chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ thứ 2 trở đi, các thủ tục đều phải thực hiện như lần đầu và bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm tiếp nhận, lưu giữ các giấy tờ có liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng lần trước. Chủ thể nhận chuyển nhượng lần cuối sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Trong quá trình giao dịch, việc chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng có nghĩa là chủ đầu tư đã chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng hợp đồng. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng sẽ thay phía chuyển nhượng tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ với chủ đầu tư.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần biết rằng: chủ đầu tư căn hộ không có quyền cản trở việc chuyển nhượng hay thu bất kỳ phí nào để thực hiện xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Bạn vừa đọc bài viết về thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của DKRT.COM.VN. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về mua bán căn hộ chung cư, đặc biệt là thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa đăng kí. Nếu thấy thông tin này hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Chân thành cảm ơn!

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận