Chủ đầu tư là gì? Các chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất 2022

Chủ đầu tư là gì? Vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong các công trình xây dựng? Đây là một trong những kiến thức hay về lĩnh vực bất động sản và cũng là chủ đề được quan tâm hiện nay. Theo dõi bài viết sau đây DKRT.COM.VN để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé! 

Chủ đầu tư là gì?

khai niem chu dau tu

Khái niệm

Chủ đầu tư là gì? Trong sản xuất kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn. Hoặc có thể là một trong những lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc, quy hoạch và xây dựng các dự án bất động sản. Chủ đầu tư được huy động vốn sử dụng công trình từ khách hàng hoặc vốn tự có.

Bạn Đang Xem: Chủ đầu tư là gì? Các chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất 2022

Hoạt động với tư cách là người quản lý tài sản và có quyền lựa chọn nhà thầu xây dựng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư xây dựng công trình.

Vai trò của chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư phải là đơn vị có thể tư vấn và quản lý tất cả các khía cạnh của dự án xây dựng. Nhà đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh và trình độ chuyên môn. Vì vậy, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực, dự án “chết”, công trình sẽ không hoàn thành đúng thời hạn.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng là đơn vị trực tiếp giám sát dự án. Đồng thời, các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng được kiểm tra liên tục.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có trách nhiệm gì? Đối với một công trình xây dựng, chủ đầu tư luôn là người chịu trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, họ phải có toàn bộ trách nhiệm đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án trước pháp luật. Đồng thời, mọi chi phí đầu tư phải được báo cáo minh bạch, rõ ràng theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư có quyền quyết định và thuê các đối tác, nhà thầu để đảm bảo việc thi công luôn đúng theo từng giai đoạn xây dựng của dự án.

Ngoài việc giám sát tiến độ thi công, chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu dừng thi công và khắc phục hậu quả ngay trong trường hợp vi phạm. Ví dụ như vi phạm tiêu chuẩn chất lượng tòa nhà, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Nghĩa vụ của chủ đầu tư? 

Chủ đầu tư lựa chọn tư vấn giam sát có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại và cấp công trình xây dựng. Nhằm ký kết hợp hợp đồng giám sát thi công trong trường hợp không thể tự thực hiện quá trình giám sát được. 

Thông báo cho các bên tham gia vào công trình về quyền và nghĩa vụ của tư vấn giám sát. Đồng thời xử lý kịp thời những đề xuất của người giám sát. 

Xem Thêm : Lệ Phí Trước Bạ Là gì? Cách Tính Thuế Trước Bạ Nhà Đất 2022

Thực hiện các nghĩa vụ đã được thỏa thuận trong hợp đồng giám sát thi công. Bên cạnh đó chủ đẩu tư cũng có nghĩa vụ lưu trữ các kết quả giám sát thi công công trình. 

Thực hiện việc bồi thường thiệt hại trong trường lựa chọn tư vấn giám sát không đủ điều kiện năng lực giám sát thi công công trình xây dựng, nghiệm thu khối lượng không đúng, thực hiện sai thiết kế và hành vi vi phạm khác gây thiệt hại do mình gây ra. 

Nhà đầu tư có những quyền gì đặc biệt?

quyen han cua chu dau tu

Chủ đầu tư cũng là chủ thể có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế và dự toán kinh phí đầu tư. Sau đó chủ đầu tư tiến hành phê duyệt hồ sơ mời thầu, lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu. Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, phải rà soát lại nhà thầu và công bố kết quả đấu thầu.

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu để khởi công. Sau khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu và bắt đầu đưa vào khai thác, sử dụng. Cuối cùng, chủ đầu tư thanh toán các chi phí còn lại cho nhà thầu theo yêu cầu trong hợp đồng đã ký trước đó.

Điều kiện để chủ đầu tư có thể tự quản lý dự án

dieu kien de quan ly du an
  1. Chủ đầu tư tự tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng với tư cách là pháp nhân và tổ chức chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện và năng lực. Trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thì nhà đầu tư phải thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này. con số 15/2021 / NĐ-CP Ngày 3 tháng 3 năm 2021 bởi chính phủ Tham gia quản lý dự án.
  2. Chủ nhiệm dự án phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 73 của Nghị định con số 15/2021 / NĐ-CP Ngày 3 tháng 3 năm 2021 bởi chính phủtrừ trường hợp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng phải lập Báo cáo tài chính – kỹ thuật – đầu tư xây dựng.
  3. Người chịu trách nhiệm chính hoặc kiêm nhiệm quản lý dự án theo quyết định của chủ đầu tư phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công việc thực hiện

Sự khác nhau giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư 

su khac biet giua chu dau tu va nha dau tu

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Dưới đây là cách phân biệt chi tiết và chính xác nhất theo quy định của pháp luật: 

Theo quy định tại điều 4 khoản 4 dựa trên Luật Đấu Thầu 2013 quy định như sau: Chủ đầu tư là tổ chức sổ hữu vốn hoặc là tổ chức được giao thay mặt cho chủ sở hữu vốn, tổ chức vay vốn trực tiếp quản lý toàn bộ quá trình thực hiện dự án đó. 

Còn đối với nhà đầu tư theo quy định tại điều 3 khoản 18 Luật Đầu tư 2020 là tổ chức hoặc cá nhân thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm: đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

Như vậy có thể đi đến kết luận như sau: nhà đầu tư là cá nhân/ tổ chức thực hiện hoạt động bỏ vốn để thực hiện đầu tư kinh doanh. Còn chủ đầu tư lại là bên sở hữu vốn hoặc bên được giao quyền thay mặt cho chủ sở hữu vốn, trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý cũng như thực thi dự án. 

Điểm qua một số chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam

Hôm nay hãy cùng DKRT điểm qua một số chủ đầu tư uy tín tại Việt Nam nhé. Căn cứ vào quy mô công ty, tiềm lực tài chính, nguồn vốn nhà đầu tư, năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án, có những nhà đầu tư sau mà khách hàng có thể quan tâm gửi trọn niềm tin: niềm tin.

Vinhomes

Với uy tín và quá trình phát triển đã được khẳng định trong lĩnh vực bất động sản từ khi thành lập cho đến nay, Vingroup luôn tạo ra những thương hiệu mới đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực bất động sản (Vinhomes).

Xem Thêm : Kinh Nghiệm Vay Tiền Mua Nhà Hay Áp Dụng Trong Năm 2022

Điều này đã góp phần tạo ra sự thay đổi trong tư duy, lối sống và thị trường bất động sản Việt Nam. Vinhomes được vinh danh TOP 1 chủ đầu tư uy tín năm 2021 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố.

Novaland

Sau 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện có danh mục gần 50 dự án bất động sản, không chỉ là dự án bất động sản nhà ở tại trung tâm TP.HCM mà còn có một số dự án bất động sản quy mô lớn. ở quy mô lớn, các dự án và sản phẩm dẫn đầu xu hướng và góp phần phát triển đô thị, một quá trình ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển du lịch của các tỉnh phía Nam.

Hung Thinh Corporation

Hung Thinh Corporation được thành lập từ năm 2002 và phát triển lớn mạnh cho đến ngày nay. Trong 19 năm qua, Tập đoàn Hưng Thịnh đã thành lập gần 70 công ty con. Tầm nhìn và Sứ mệnh cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng với giá cả hợp lý.

Những sáng tạo không ngừng của Hung Thinh Corps luôn mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ và tạo nên giá trị bền vững cho mỗi sản phẩm mà khách hàng sở hữu. Đóng góp tích cực cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

FLC Group

FLC Group là một thương hiệu đình đám trên thị trường mua bán và đầu tư bất động sản tại Việt Nam suốt nhiều năm qua. Doanh nghiệp này sở hữu nhiều dự sán chất lượng và vô cùng nổi bật từ quy mô, hình thức cho đến vị trí đắc địa trên phạm vi cả nước. 

Tập đoàn này được đông đảo khách hàng và giới chuyên gia đánh giá là chủ đầu tư uy tín, đáng tin cậy bậc nhất. 

Tân Hoàng Minh

Đây là thương hiệu nổi bật được đánh giá cao trong ngành bất động sản. Tân Hoàng Minh chuyên phát triển các dự án thuộc phân khúc nhà ở cao cấp. Với tiềm lực kinh tế vững chắc, kinh nghiệm lâu năm tập đoàn này đã cho ra đời hàng loạt các dự án đẳng cấp làm nên đế chế của riêng mình. 

Vạn Thịnh Phát 

Đây là một tập đoàn đa ngành, có quy mô khổng lồ tại Việt Nam. Vạn Thịnh Phát phát triển ở nhiều lĩnh vực như F&B, nhà hàng khách sạn, dịch vụ tài chính,…Đặc biệt trong lĩnh vực BĐS tập đoàn được đánh giá rất cao, mang đến nhiều dự án chất lượng cho khách hàng. 

Ngoài ra, còn có một số chủ đầu tư uy tín khác mà bạn đọc có thể tham khảo như: DCT Group, Capital House, Global Invest, Tây Hồ Group, Vinacapital,…

Hi vọng bài viết trên của DKRT sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà đầu tư là gì? Vai trò, nghĩa vụ cũng như trách nghiệm của nhà đầu tư là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin. CẢM ƠN!

 

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận