Căn Hộ Officetel là gì? Pháp Lý officetel mới nhất 2022

Căn hộ Officetel là gì? Pháp lý Officetel mới nhất 2022? Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản khá phổ biến trong những năm trở lại đây. Văn phòng Officetel được hình thành đáp ứng cho nhiều doanh nghiệp mới nghiệp, các công ty tầm cỡ nhỏ và vừa. Vậy Căn hộ Officetel là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này? Tính pháp lý Officetel? hãy theo dõi bài viết dưới đây của DKRT

Căn hộ văn phòng Officetel là gì?

Officetel head là viết tắt của 2 từ office + hotel (văn phòng + khách sạn). Căn hộ officetel là mô hình bất động sản vừa để ở vừa làm văn phòng. Căn hộ Officetel có học riêng, bên trong có phòng ngủ và phòng nghỉ. Căn hộ officetel ngày nay còn được bố trí không gian bếp để nấu nướng, được thiết kế tận dụng làm phòng ngủ.

Bạn Đang Xem: Căn Hộ Officetel là gì? Pháp Lý officetel mới nhất 2022

Officetel là gì?

Loại hình này không còn quá xa lạ đối với các nước phát triển. Tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều công ty, nhu cầu thuê văn phòng rất cao. Đất nước chật chội và người dân không thể có đủ không gian để mở một văn phòng sạch sẽ. Căn hộ Officetel ra đời không chỉ giải quyết vấn đề nơi làm việc tiện nghi mà còn tiết kiệm chi phí cho các công ty.

Lịch sử hình thành căn hộ Officetel

đã được biết đến, Căn hộ officetel xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ 20 tại Seoul, Hàn Quốc. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, nhu cầu thuê văn phòng khá cao nhưng chi phí thuê hoặc mua lại tương đối đắt đỏ. Một số công ty đã lách luật thuê hoặc mua căn hộ để ở và sử dụng làm văn phòng để tiết kiệm chi phí. Kể từ đó, thể loại này lan rộng ra toàn thế giới như ngày nay. Các quy tắc về quyền đối với nhà ở cho loại hình này cũng được ban hành. Đọc thêm trong các phần bên dưới.

Tại Việt Nam, căn hộ officetel chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Trong thời điểm giá văn phòng cao ngất ngưởng như hiện nay, officetel được lựa chọn hàng đầu vì tính đa năng của nó. Mặt khác, Officetel có diện tích nhỏ chỉ từ 30m2-50m2 nên giá bán tương đối rẻ. Nhà đầu tư dễ dàng linh hoạt về tài chính, dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Đặc điểm của Căn hộ chung cư Officetel

Loại hình căn hộ Officetel được thừa hưởng những tính năng ưu việt của cả khách sạn và văn phòng. Officetel có tất cả các tiện nghi của một khách sạn, đồng thời loại bỏ sự phức tạp của một văn phòng sạch sẽ. Có thể liệt kê những đặc điểm nổi bật của căn hộ officetel như:

 • Có thể kết hợp cả 2 chức năng để ở và làm văn phòng
 • Linh hoạt trong công việc và cuộc sống, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Được nhà nước cấp phép đăng ký kinh doanh tại địa chỉ nhà riêng của bạn
 • Mức đầu tư tương đối rẻ so với căn hộ thương mại. Mặt khác, bạn chỉ cần trả trước 30% để có thể sở hữu và bắt đầu.
 • Làm việc trong môi trường trí thức trong khu chung cư. Đây là những khách hàng tiềm năng mà công ty không nên bỏ ra chi phí marketing.
 • Giá thành của dịch vụ officetel thấp hơn nhiều so với dịch vụ officetel
 • Tận hưởng trọn vẹn không gian sống và làm việc của khu đô thị bậc nhất giữa lòng thành phố.
cần mua officetel?

Ưu và nhược điểm của Officetel

Ưu điểm

 • Loại hình căn hộ đa năng tận dụng tối đa không gian và công năng sử dụng.
 • Officetel có diện tích nhỏ, thường từ 30m2 đến 50m2. Diện tích không nhỏ hơn 25m2 và không quá 70m2. Do đó, giá bán cũng rẻ hơn nhiều so với căn hộ thương mại (30 – 40%).
 • Căn hộ Officetel có sảnh thang máy riêng biệt. Có khu vực lễ tân, bảng tên công ty trong điện thoại văn phòng.
 • Được sử dụng các tiện ích có sẵn trong căn hộ như hồ bơi, spa, trung tâm thể dục, công viên …
 • Để ở lại qua đêm, đăng ký tạm trú.
 • Địa chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh là địa chỉ của căn hộ.
 • Tính thanh khoản cao vì dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích trên, căn hộ officetel vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, có thể kể đến:

 • Diện tích nhỏ nên hạn chế về không gian, cần sắp xếp đồ dùng văn phòng một cách thông minh và khoa học. Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ với số lượng nhân viên ít.
 • Căn hộ officetel được đăng ký tạm trú, nhưng không đăng ký thường trú.
 • Thời hạn sở hữu căn hộ văn phòng chỉ 50 năm nên phải gia hạn theo quy định của pháp luật.
 • Chi phí quản lý căn hộ Officetel thường cao hơn so với các căn hộ thông thường trong cùng một căn hộ. Nhưng so với văn phòng truyền thống thì chi phí vẫn rẻ hơn rất nhiều

Pháp lý 2022 – Căn hộ Officetel Có Sổ Hồng Không?

Theo quy định tại điều Luật nhà ở 2014 thì nhà chung cư sẽ bao gồm 2 loại:

 • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích là để ở
 • Nhà chung cư được xây dựng và có mục đích sử dụng hỗn hợp để kinh doanh hoặc để ở

Xem Thêm : Nhà cấp 4 là gì? Quy định và tiêu chuẩn của nhà cấp 4 mới nhất

Trường hợp nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp cũng được tách biệt giữa phần ở và phần để kinh doanh thành các khu vực riêng biệt. Không có trường hợp một căn hộ vừa để ở và cửa kinh doanh văn phòng như loại hình Office-tel

phap-ly-can-ho-officetel

Thực tế, phần kinh doanh đang được các nhà đầu tư quảng cáo trên thị trường là căn hộ với mục đích là dịch vụ thương mại, được phép đăng ký kinh doanh và không có chức năng để ở.

Còn phần để ở thì căn cứ tại quy định ở khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở 2015 và khoản 7 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Người mua sẽ không thể đăng ký kinh doanh và đặt các biển hiệu của công ty tại đây.

Bộ xây dựng đã có văn bản gửi đến Thủ tướng trong đó cho biết các cơ quan gặp rất nhiều khó khăn về việc nghiên cứu, xây dựng ban hành Thông tư quy chế quản lý vận hành loại hình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (căn hộ văn phòng hay Officetel)

Căn hộ Officetel có được cấp sổ hồng hay không?

Theo như sự tìm hiểu của các chuyên gia, thì hiện nay vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề cấp sổ hồng cho loại hình căn hộ chung cư này. Việc này đã làm cho giá bán của các căn hộ thấp hơn và không có khả năng tăng nhiều so với các căn hộ nhà ở đã được cấp sổ hồng

Căn hộ được sở hữu, sử dụng trong bao lâu

Theo Khoản 3, Điều 6 Luật đất đai 2013 như sau:

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Theo quy định trên, đất được giao để xây dựng căn hộ dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng 50 năm.

Với loại hình căn hộ Officetel cũng sử dụng trong mục đích kinh doanh, vì thế cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi quy định này. Hiểu đơn giản hơn, căn hộ này sẽ có thời hạn sử dụng và sở hữu không quá 50 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với căn hộ mới được xây dựng và bàn giao. Trên thực thế thì thời hạn sở hữu, sử dụng sẽ phụ thuộc vào thời gian căn hộ được sử dụng trước đó. Cụ thể sẽ được ghi trong bản hợp đồng mua bán, thuê đối với các căn hộ cụ thể.

can ho duoc so huu su dung trong bao lau

Có nên mua căn hộ Officetel để ở?

Xem Thêm : Phân biệt các loại đất trong hệ thống pháp luật Việt Nam

Tùy cơ địa mỗi người có thể chọn mua căn hộ văn phòng cho các mục đích sau:

 1. Một doanh nghiệp nhỏ có thể mua để mở văn phòng với giá rẻ hơn văn phòng truyền thống. Mặt khác, thị trường văn phòng cho thuê hiện nay khá sôi động với mức giá cạnh tranh tại các thành phố lớn.
 2. Công ty nước ngoài muốn đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đây là một lựa chọn không tồi cho các công ty đa quốc gia. Thành lập văn phòng đại diện có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố càng làm tăng uy tín của công ty.
 3. Gia đình nhỏ hoặc người độc thân có thể mua để ở. Với lợi ích về giá, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà với đầy đủ các tiện ích. Ngoài ra, sau này bạn có thể sử dụng nó để kinh doanh hoặc mở văn phòng tại nhà riêng của mình.
 4. Khách hàng và nhà đầu tư có sẵn tiền để mua để kiếm tiền. Với mức giá rẻ + thanh toán linh hoạt, thậm chí có thể vay vốn ngân hàng thì đây chính là cơ hội kiếm tiền tốt cho các nhà đầu tư. Nhờ nhu cầu thị trường cao và tính thanh khoản tốt, đây là kênh đầu tư hấp dẫn đối với giới “nhà giàu”.

Danh sách các địa chỉ Officetel tại Hà Nội

D Capitale Trần Duy Hưng

Tại D Capitale có 2 tòa nhà là C2 và C5 được thiết kế và xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng với hình thức SOHO ( Small Office – Home Office). Đây là loại hình vô cùng phổ biến và rất được ưa chuộng trên thế giới nhờ sự linh động, tiện ích trong quá trình sử dụng

d capitale tran duy hung

EcoLife Capitol

Được tọa lạc tại số 58 Đường Tố Hữu (Lê Văn Lương nối dài, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án bao gồm tòa nhà văn phòng, hai tòa căn hộ 34 tầng

EcoLife Capitol

Nằm trong khu phức hợp Ecolife Capitol, các căn ở đây được thừa hưởng hàng loạt các tiện ích như trung tâm thương mại, bar, bể bơi,…

Các căn Officetel có diện tích 36m2 được chào bán với giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Có thể thuê làm văn phòng khai thác được nguồn lợi nhuận hoặc có thể sử dụng để ở. Ngoài ra, nó còn sở hữu các căn hộ có diện tích linh hoạt như 60m2; 100m2, căn phòng với 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ,…

The Manor

Dự án này do tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Đây là một dự án phức hợp cao cấp gồm The Garden Officetel (căn hộ để ở kết hợp với văn phòng); The Garden Shopping Center với các văn phòng, căn hộ, của hằng bán lẻ, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Được thiết kế nổi bật theo phong cách kiến trúc Châu Âu hiện đại và sang trọng

the manor

Dự án The Manor có diện tích lên đến 27.000m2 cùng với 3 tầng và 6 tầng dành cho khu vực trung tâm thương mại. The Garden Officetel có 18 tầng, từ tầng 1 đến tầng 4 là khu vực phục vụ cho văn phòng gồm phòng họp, hội thảo, lễ tân,…

Từ tầng 4 cho đến tầng 17 là khu căn hộ cao cấp với nhiều diện tích khác nhau. Trung tâm thương mại The Garden là nơi mua sắm cao cấp, hiện đại và có quy mô vô cùng lớn, là một phần rất quan trọng trong chiến lược phát triển cộng đồng dân cư có thể tự cung, cấp, tự duy trì, phát triển.

Hongkong Tower

Dự án được tọa lạc ở số 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội với diện tích hơn 5.000m2. Công trình có các dự án bao gồm 370 căn hộ, 2 tòa tháp cao 25 tầng và 27 tầng. Được thiết kế theo nền kiến trúc hiện đại, sang trọng, nội thất cao cấp, thông minh, tiện ích phù hợp cho một cuộc sống văn minh, năng động

Hongkong Tower

Như vậy căn hộ chung cư Officetel là một loại hình bất động sản không còn quá mới mẻ nhưng chưa thực sự được quen thuộc tại Việt Nam. Đầu tư vào dự án Officetel có khả năng sinh lời lớn nhưng đi kèm với đó cũng không ít các rủi ro. Chính vì vậy hãy đưa ra sự cân nhắc và các quyết định rõ ràng. Hy vọng bài viết trên của DKRT có thể giúp bạn hiểu hơn về Căn hộ Officetel là gì?

Nguồn: https://dkrt.com.vn
Danh mục: Kiến Thức

Viết một bình luận